thương hiệu Nhà Xinh

Khám Phá HÒN NON BỘ Và Ý Tưởng Trang Trí Sáng Tạo Cho Sân Vườn 

Khám Phá HÒN NON BỘ Và Ý Tưởng Trang Trí Sáng Tạo Cho Sân Vườn 

Thú vui trang nhã cho những người sành chơi về “hòn non bộ”, vẻ đẹp từ kiến trúc thu nhỏ của hòn non đã thu hút không ít gia chủ. Sự tuyệt tác trong điêu khắc và bố trí cây cảnh, tiểu cảnh nước non đã tạo nên sự ấn tượng cho khu vườn khuôn viên thêm phần sinh động. Để có được mẫu hòn non ưng ý vừa hợp được phong thủy, vừa tăng thêm phần thẩm mỹ cho khuôn viên sân vườn, bạn đọc cùng Nhà Xinh tham khảo kiến thức thông tin về hòn non để biết thêm thông tin và bố trí hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ với thác nước, cây xanh
Hòn non bộ với thác nước, cây xanh

Ở Việt Nam nghệ thuật phát triển về kiến trúc hòn non bộ,  xuất hiện khá sớm từ thời vua Lê Đại Hành và được phát triển lưu truyền ngày nay. Vì vậy thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ là một nghệ thuật kiến trúc xây dựng, sắp đặt và thu nhỏ, đưa mô hình những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên để kiến tạo nên mô hình ngọn núi nhỏ vào trong các sân vườn cảnh.

Vai trò của thiết kế kiến trúc hòn non bộ mang đến giá trị thẩm mỹ, tính nghệ thuật cao trong thiết kế không gian tiểu cảnh sân vườn. Các yếu tố như núi, dòng nước và hang động, cây cối, thuyền bè được người nghệ nhân phối hợp rất tinh xảo, tạo  nên tiểu cảnh đẹp, sang trọng.

Tiểu cảnh hòn non bộ có bao nhiêu loại?

Hòn non bộ được xem là công trình tiểu cảnh có mối quan hệ  với các yếu tố như đất, nước, gió, thiết kế cây cối, thảm cỏ tự nhiên, dây leo, vật dụng thể hiện được vẻ đẹp  góc vườn, để phân loại hoàn non bộ thì gồm: hòn non khô, hòn non nước, hòn non ngoài trời, hòn non trong nhà, hòn non mini.

Tiểu cảnh hòn non khô

Hòn non bộ khô với phổi tiểu cảnh có cây xanh, hòn đá
Hòn non bộ khô với phổi tiểu cảnh có cây xanh, hòn đá

Hòn non khô: Được kiến tạo từ vật liệu kết hợp của đá, sỏi, ngoài ra còn có phụ kiện như mô hình cây cầu, con thuyền, hình tưởng, mô hình con vật, cây cảnh mini, dây leo tạo nên hon non đẹp mắt cho khu vườn.

Tiểu cảnh hòn non nước

Không gian thiết kế hòn non bộ nước
Không gian thiết kế hòn non bộ nước

Hòn non ướt: Được thiết kế kiến trúc với các thành phần tương tự như hòn non bộ khô, nhưng điểm nổi bật là sử dụng nước để làm nên sự động  của dòng chảy tạo nên hòn non nước có sự vận động, chuyển đổi liên tự, sinh động. Ngoài còn khai thác việc thả vài con cá koi tạo nên tiểu cảnh sân vườn mát mắt với hòn non bộ mini nuôi cá, đầy là loại kiến trúc hòn non được sử dụng khá phổ biến đối với nhiều khu vườn ngày nay.

Tiểu cảnh hòn non ngoài trời

Tiểu cảnh hòn non bộ ngoài trời mát mắt
Tiểu cảnh hòn non ngoài trời mát mắt

Hòn non bộ đẹp ngoài trời đây là loại hình phù hợp cho những gia chủ có diện tích sân vườn rộng rãi, thông thoáng. Gia chủ có thể bài trí với nhiều không gian tiêu cảnh sang trọng hài hòa tạo nên khuôn viên sân vườn làm điểm nhấn sinh động cho gia chủ mỗi khi khách đến chơi.

Nếu gia đình bạn có hòn non bộ xây dựng phía sau nhà, bạn nên xây dựng với kích thước lớn, kiến trúc đồ sộ. Chúng sẽ trở thành điểm tựa kiên cố và vững chắc cho căn nhà bạn. Trong phong thủy, thế hướng nhà dựa núi được gọi là “hậu chẩm”, mang ý nghĩa vững vàng,  tài vụng tốt cho gia chủ, vị trí kiên cố.

Tiểu cảnh hòn non trong nhà

Cảnh quan hòn non bộ trong nhà
Cảnh quan hòn non trong nhà

Hòn non bộ mini trong nhà: được thiết kế với nhiều tiểu cảnh bắt mắt, mảng xanh thiên nhiên,  với diện tích không quá lớn bạn sẽ có ngày mẫu kiến trúc vô cùng sinh động. Thông thường, những hòn non bộ nuôi cá koi sẽ kiêm luôn bể cá cảnh tuyệt đẹp. Do vậy có thể phối cảnh một không gian thủy cung sinh động hoặc một không gian với khung cảnh sơn thủy hữu tình ngay trong nội thất ngôi nhà.

Tiểu cảnh hòn non mini

View hòn non bộ mini trong nhà tinh tế
View hòn non mini trong nhà tinh tế

Với tiểu cảnh cây xanh và hòn non bộ mini được thiết kế với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn trong kích thước mini, có thể thiết kế vô cùng tinh tế, tiểu cảnh cây nhỏ nhắn giá chủ có thể bố trí trong phòng làm việc hay không gian văn phòng, quầy lễ tân, điều có thể sử dụng được. Với hòn non bộ kích thước mini dễ dàng di chuyển và bố trí không gian nội thất theo sở thích như cây cảnh, hòn non, mô hình tháp, tạo nên cảnh vật thiên nhiên được thu nhỏ.

Tổng hợp các loại tiểu cảnh hòn non bộ đẹp nhất hiện nay

Mẫu 1: Hòn non ngoài trời với khe nước sân vườn

Hòn non bộ thiết kế tiểu cảnh ngoài trời
Hòn non thiết kế tiểu cảnh ngoài trời

Tổng quan phối cảnh được thiết kế với cây xanh, tiểu cảnh dây leo, phối cảnh với hòn non bộ  tạo được vẻ đẹp sang trọng và tinh tế trong phối cảnh hiện có của khuôn viên sân vườn.  Hòn non bộ ngoài trời với tiểu cảnh rêu mọc trên đá cùng một cây bonsai cũng đủ tạo ra một không gian nghệ thuật tuyệt mỹ, mẫu hòn non bộ ướt vừa đẹp vừa thiết kế phối cảnh đơn giản để trang trí sân vườn cho căn những căn biệt thự sân vườn sang trọng.

Mẫu 2: Mẫu hòn non đẹp sân vườn rộng phóng khoáng

Mẫu hòn non bộ đẹp với tượng Phật
Mẫu hòn non đẹp với tượng Phật

Người nghệ nhân với đôi bàn tay khỏe léo đã tạo nên mẫu hòn non bộ đẹp kiến trúc sân vườn với hòn non đẹp, tinh tế đầy sức hút, tạo được vẻ thuần túy cho không gian sân vườn đẹp. Việc lựa chọn một phiến đá có hình thù kỳ lạ và trang trí, sắp xếp, kiến tạo được điểm nhấn cân đối và khéo léo, kiến trúc uốn lượn cây xanh quanh phiến đá, kết hợp với tiếng nước chảy tạo được khung cảnh tuyệt vời thư giãn kì độc đáo cho gia chủ.

Mẫu 3: Thu hút tiểu cảnh hòn non thác nước

Hòn non bộ thác nước cảnh quan viên đá
Hòn non thác nước cảnh quan viên đá

Mẫu tiểu cảnh hòn non bộ thác nước là một “thủy sơn” đích thực, kiến trúc khéo léo được  người nghệ nhân tính toán thật tỉ mỉ về từng vị trí và không gian để đặt từng vị trí cây bonsai, viên đá tạo hình thác nước khoa học, tạo nên sự vận động tuần hoàn của dòng nước thu hút được sự sáng tạo hoàn hảo cho gia chủ trong sân vườn. Khi nhìn vào sẽ tạo cho chúng ta cảm giác về những ngọn núi đá hùng vĩ  với thiên nhiên hài hòa.

Mẫu 4: Mẫu hòn non bộ mini ngoài trời nghệ thuật

Hòn non bộ mini sáng tạo
Hòn non mini sáng tạo

Mẫu hòn non bộ mini ngoài trời tạo cho chúng ta một cảm giác thích thú: càng ngắm nhìn thiên nhiên được thu nhỏ chúng ta càng thấy sự tái tạo của thiên nhiên vô cùng vị đại. Có lẽ thú chơi thanh tao về hòn non bộ là cách người xưa thể hiện sự khiêm nhường, sự phóng khoáng trong nghệ thuật chơi cây cảnh. Phong cảnh thiên nhiên mà mẹ thiên nhiên bàn tận cho con người đã được con người kiến tạo mô hình hòn non bộ mini.

Mẫu 5: Hòn non bộ mini đẹp, sang trọng

Hòn non bộ mini đẹp, sang trọng
Hòn non mini đẹp, sang trọng

Mẫu hòn non bộ mini dưới đây không cầu kì, nhưng vẫn mang trong mình một vẻ đẹp tinh tế. Với kích thước nhỏ gọn bạn đọc hoàn toàn có thể đặt ở bất kì đâu mình muốn. Thiết kế kiến tạo nhiều không gian cây xanh mini, viên đá nhân tạo đã mang đến một hình hài cân đối, rất thôn dã tinh tế với vẻ đẹp thuần thiên nhiên.

Mẫu 6: Hòn non mang phong thủy nghệ thuật

Hòn non bộ sân vườn với phong thủy sơn _ thủy
Hòn non sân vườn với phong thủy sơn _ thủy

Thiết kế hòn non bộ phong thủy hội tự đầy đủ yếu tố sông nước cỏ cây. Gắn liền với tiểu cảnh cây xanh thân thiện. Từng không gian thiết kế với kích thước viên đá  nhỏ, lớn được bố trí với hình ảnh sáng tạo đẹp mắt của thiên nhiên. Nghệ nhân đưa vào hình thù thác nước chảy từ thác nước xuống thung lũng tạo được cảnh quan hòn non bộ hợp phong thủy.

Hòn non bộ có quan trọng như thế nào trong không gian nhà ở?

Nghệ thuật kiến trúc về hòn non bộ
Nghệ thuật kiến trúc về hòn non bộ

Tính Phong thủy: Theo quan niệm về phong thủy khi xây dựng hòn non bộ, bạn đọc cần chú ý tính phong thủy sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp của cả gia đình. Vì vậy cần cân nhắc đến  việc chọn và xây dựng tiêu cảnh sân vườn với hòn non bộ đẹp

Núi đá: được xem là vật đại diện vật hội tụ tất cả tinh hoa từ đất trời, mang lại tài vượng, công danh.

Nước:  có ý nghĩa biết đến là đại diện cho dòng chảy của sự tiền tài, là huyết mạch luân chuyển để mang lộc cho gia chủ.

Cây cối: mang lại nguồn sức sống thể hiện sự căng tràn, cây cối sinh trưởng tươi tốt giúp thúc đẩy cả cây xanh và sức khỏe.

Nghệ thuật kiến trúc: Thiết kế kiến trúc hòn non bộ mini ngoài trời hay kích thước lớn điều phụ thuộc vào khuôn viên sân vườn rộng hay lớn, điện tích cân đối để chọn mẫu hòn non bộ khô hay hòn non ướt thích hợp.

Giá trị tinh thần: Nếu bạn đọc căng thẳng và ngột ngạt khi ở trong phòng quá lâu thì có thể thay đổi không khí với việc ngắm nhìn vẻ đẹp của tiểu cảnh non bộ sân vườn, sẽ tạo được sự hứng thú và tái tạo được nguồn năng lượng tích cực.

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế hòn non bộ

Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp, sang trọng hài hòa với thiên nhiên thì bạn đọc cần lưu ý những yếu tố quan trọng tạo nên không gian kiến trúc khuôn viên sân vườn đẹp:

Chọn vị trí và sắp xếp theo kích thước

Đầu tiên, bạn cần ghi nhớ là chọn đúng kích cỡ và kiến trúc nghệ thuật hòn non bộ cho không gian hiện có của sân vườn. Kích thước và vị trí có mối liên hệ và sự  tương tác với nhau. Kích thước ảnh hưởng đến cả vị trí để trang trí, là yếu tố quyết định đến thẩm mỹ và phong thủy.

Xem phong thủy về số  mệnh để chọn kiểu dáng và hình thế tương ứng

Phong thủy hòn non bộ sân vườn
Phong thủy hòn non sân vườn

Bạn cần phải lưu ý về việc cân nhắc để chọn được hướng, vị trí và mệnh phù hợp với gia chủ để bạn có thể thiết kế kiến trúc hòn non bộ đẹp và điều đặc biệt là đảm nhiệm được tính năng vận amy cho gia chủ.  Ngoài ra chọn kiểu dáng thiết kế khoa học cho hòn non bộ nếu chọn mẫu có thác nước thì cần có sự tính toán tỉ mỉ về sự lưu phiên nguồn nước.

Chọn lựa vật liệu thi công và hoàn thiện đơn giản 

Hòn non bộ, hiện nay được xây dựng với nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau do vậy cần chú ý đến kiến trúc để thiết kế hòn non bộ và có được vật liệu thi công thân thiện non trường và khai thác được ưu điểm hài hòa với thiên nhiên, cây xanh, tiểu cảnh dây leo, cá koi, thác nước được bố trí khoa học. Sự cân đối với vật liệu như xi măng và đá tự nhiên. Điều lưu ý không nên lấy đá vôi trên núi với xi măng, vì chúng chứa năng lượng không tốt ảnh hướng đến phong thủy  gia đình.

Như đã căn nhắc về ý tưởng thiết kế hòn non bộ từ bài viết, Nhà Xinh cập nhật thông tin hữu ích đến bạn đọc, theo dõi chúng tôi để có được kiến thức cho việc trang trí hòn non bộ sân vườn cho gia đình.


nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhdesign.com
0909 452 109
[contact-form-7 id="31161" title="Form liên hệ zalo"]
icons8-exercise-96 Về Trang Chủ chat-active-icon ZALO
google map nhà xinh
Google Map

lượt chỉ đường :