thương hiệu Nhà Xinh

Kích Thước Lỗ Ban Cửa Đi 4 Cánh Chuẩn Mặt Tiền Phong Thủy

Kích Thước Lỗ Ban Cửa Đi 4 Cánh Chuẩn Mặt Tiền Mà Ai Cũng Nên Biết

Cửa là một thành phần nội thất quan trọng và cần thiết đối với một ngôi nhà. Để đảm bảo được tính phong thủy mang lại sự thành công và may mắn cho gia chủ đòi hỏi chúng ta phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản về hướng và kích thước lỗ ban khi lắp đặt cửa đi.

Cửa đi 4 cánh mang vẻ đẹp hài hòa tạo lối đi thông thoáng và đón những vận khí tốt cho ngôi nhà
Cửa đi 4 cánh mang vẻ đẹp hài hòa tạo lối đi thông thoáng và đón những vận khí tốt cho ngôi nhà

Hãy cùng Nhà Xinh phân tích các ứng dụng về kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh, vừa có kiến thức về khoa học và phong thủy, vừa giúp chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch hoàn thiện mặt tiền của ngôi nhà.

Công cụ được sử dụng để tính kích thước cửa đi 4 cánh

Thước lỗ ban là thước đo phong thủy quen thuộc nhất cho công trình xây dựng của các kỹ sư và thợ xây dựng
Thước lỗ ban là thước đo phong thủy quen thuộc nhất cho công trình xây dựng của các kỹ sư và thợ xây dựng

Công cụ thông thường được dùng để xác định, tính toán kích thước cửa đi 4 cánh đó là thước lỗ ban. Cách sử dụng kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh là đỏ thì dùng, đen thì bỏ. Sẽ có 3 loại thước lỗ ban được dùng phổ biến đó là 52cm, 42,9cm và 39cm được sử dụng như sau:

 •  Thước lỗ ban 42,9cm dùng để đo khối đặc Dương Trạch các chi tiết trong nhà như kích thước lỗ ban bàn thờ, bậc, giường và kệ bếp,…
 • Thước lỗ ban 39cm dùng để đo nội thất Âm Trạch như kích thước lỗ ban bàn thờ, bàn ghế, tủ và giường ngủ,…

Những sai lầm thường gặp khi tính kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh

Hiện nay, mạng xã hội đã rất phổ biến và thông dụng ở nước ta. Nhưng có một vấn đề ở đây là những thông tin trên mạng có vô số các loại tin mà chúng ta không phân được cái nào là giả và thật. Liên quan đến những thông tin, tư vấn sai lầm về kích thước cửa đi 4 cánh. Do đó, có rất nhiều người thường hay nhầm lẫn về kích thước cửa đi 4 cánh dẫn đến sai sót nghiêm trọng trong thiết kế xây dựng và thi công.

Phân biệt rõ kích thước thông thủy và kích thước bao khung mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Phân biệt rõ kích thước thông thủy và kích thước bao khung mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Vì vậy, các gia chủ hết sức cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ về các thông tin liên quan đến cửa đi 4 cánh để tránh những sai lầm đáng tiếc. Ngoài ra, để chúng ta biết được cách tính kích thước như thế nào cho chính xác nhất thì cần phân biệt được giữa kích thước ô chờ (hay còn gọi là kích thước phủ bì), kích thước thông thủy và kích thước bao khung của cửa đi theo mong muốn về mặt phong thủy cho gia chủ.

Từ đây chúng ta sẽ có được công thức tính kích thước chính xác nhất:

Kích thước ô chờ (kích thước phủ bì)

Là kích thước xây ô chờ để lắp cửa đi, cách tính như sau:

 • Chiều cao của phủ bì = Độ dày khung ngang + chiều cao thông thủy + kích thước ô fix (nếu có) + 5mm tạo được độ hở để đưa cửa vào trong.
 • Chiều rộng phủ bì = (Kích thước ô fix đứng (nếu có) + độ dày khuôn đứng) x 2 + chiều rộng thông thủy + 5mm tạo được độ hở để đưa cửa vào trong.

 (Lưu ý chiều ngang có thể chừa rộng khoảng 10mm để dễ cân chỉnh cửa đi).

Kích thước bao khung

Là tổng kích thước của cửa đi 4 cánh, được tính như sau:

 • Chiều cao khung bao = Độ dày khung ngang + chiều cao thông thủy = kích thước ô fix (nếu có)
 • Chiều rộng khung bao = (Kích thước ô fix đứng (nếu có) + độ dày khuôn đứng) x 2 + chiều rộng thông thủy

Kích thước thông thủy

Là kích thước ra vào cửa đi, được tính như sau:

 • Chiều cao thông thủy = Chiều cao khung bao – Độ dày khuôn ngang – Kích thước ô fix (nếu có)
 • Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng khung bao – (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix (nếu có) x2

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh theo phong thủy

Cửa đi chính luôn được các gia chủ đầu tư về thiết kế xây dựng và thi công kích thước để phù hợp phong thủy tốt, mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia đình.

Chúng ta nên sử dụng thước lỗ ban 52cm (kích thước lỗ ban thông thủy) để đo kích thước cửa đi. Thông thường, chiều cao kích thước cửa đi 4 cánh khoảng 2300mm – 3000mm (không tính ô fix); chiều rộng khoảng 2300mm – 4000mm. Chúng ta sẽ có các khoảng kích thước thông thủy đẹp khi đối chiếu các kích thước nêu trên với thước lỗ ban (cung tốt biểu tượng màu đỏ).

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh theo phong thủy
Bảng thống kê kích thước cửa đi 4 cánh theo phong thủy mang đến may mắn, tài lộc

Thước lỗ ban 52cm gồm 8 cung lớn, mỗi cung lớn có kích thước dài 65mm. Trong đó có 4 cung tốt, đẹp đó là Tể tướng, Nhân lộc, Quý nhân, Thiên tài. Chỉ cần đo các kích thước cửa đi phù hợp với các cung tốt được ghi trên thước.

Trong phong thủy, nếu cửa đi nhỏ thì sẽ không có nhiều khí tốt vào nhà, ngược lại, cửa đi quá rộng thì bao nhiêu may mắn, tài lộc đến nhà cũng đều nhanh chóng biến mất. Còn nếu cửa làm quá cao sẽ dẫn đến tản mát khí và thị phi. Vì vậy, kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh phải ứng với diện tích của căn nhà.

Phân loại kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh

Cửa đi 4 cánh thường được thiết kế với chất liệu và kích thước khác nhau. Mỗi chất liệu và kích thước đều có ưu điểm và những hạn chế nhất định. Ngoài ra, cửa đi còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi nhà, có thể lựa chọn cửa đi 4 cánh như thế nào để tiết kiệm không gian cho ngôi nhà của mình. Nếu nhà bạn khá giả, khang trang, sở hữu diện tích rộng cho công trình thò cửa đi 4 cánh này sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Vậy thì cùng điểm qua những mẫu cửa đi 4 cánh kích thước lỗ ban chuẩn hiện nay nhé:

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh bằng nhau

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh bằng nhau
Kích thước cửa đi 4 cánh đảm bảo sự hài hòa giữa phong thủy, tính thẩm mỹ và tiện dụng

Mẫu cửa đi 4 cánh bằng nhau này thường được sử dụng trong những mẫu biệt thự lớn, những mẫu nhà phố có mặt tiền nhỏ hoặc những căn nhà có diện tích mặt tiền rộng được thiết kế để tạo sự thông thoáng và đón ánh sáng vào không gian phía trong nhà.

Với 4 cánh được thiết kế có kích thước và các chi tiết trang trí đối xứng, cân bằng nhau. Vậy, kích thước cửa đi 4 cánh mà gia chủ cần chú ý là :

 • Chiều cao thông thủy tốt: Cung Thiền, Nhân lộc (2284mm – 2414mm) (2806mm – 2936mm); cung Tể Tướng, Quý Nhân (2545mm – 2675mm)
 • Chiều rộng thông thủy tốt: Cung Thiền tài, Nhân lộc (2806mm – 2936mm) (3328mm – 3458mm) (3850mm – 3980mm); cung Tể Tướng, Quý Nhân (3067mm  – 3197mm) (3589mm – 3719mm).

Gia chủ có thể tính được kích thước cửa đi 4 cánh theo mong muốn thông qua kích thước phong thủy, kết cấu thực tế có ô fix (nếu có) và độ dày khuôn.

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh không đều nhau (bao gồm 2 cánh lớn, 2 cánh nhỏ)

Kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh không đều nhau (bao gồm 2 cánh lớn, 2 cánh nhỏ)
Kích thước cửa đi 4 cánh chuẩn phong thủy

Cửa đi 4 cánh không đều nhau được thiết kế bao gồm 2 cánh lớn và 2 cảnh nhỏ và thông thường 2 cánh lớn được thiết kế ở giữa, 2 bên sẽ là 2 cánh nhỏ. Tỷ lệ được chia theo chiều rộng cánh lớn và cánh nhỏ trong khoảng  ⅓ – ½ . Kích thước của cửa đi 4 cánh không đều nhau như sau:

 • Chiều cao thông thủy tốt: Cung Thiền tài, Nhân lộc (2284mm – 2414mm) (2806mm – 2936mm); cung Tể tướng, Quý nhân (2545mm – 2675mm)
 • Chiều rộng thông thủy tốt: Cung Thiền tài, Nhân lộc (2806mm – 2936mm) (3328mm – 3458mm) (3850mm – 3980mm); cung Tể tướng, Quý nhân (3067mm  – 3197mm) (3589mm – 3719mm).

Lưu ý cần thiết khi chọn kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh

Gia chủ cần lưu ý một vài điểm nhỏ sau đây để lựa chọn được mẫu cửa đi phù hợp cho mặt tiền cũng như quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà:

 • Phải cân xứng, hài hòa về tổng thể kích thước cửa đi 4 cánh
 • Kích thước cửa đi phải phù hợp với diện tích ngôi nhà cũng như điều kiện của gia chủ
 • Kích thước cửa đi đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng
 • Chất liệu và kích thước cửa phải đồng bộ để tạo ra kích thước cửa đi chuẩn

Cách để sử dụng bộ kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh chuẩn, phù hợp

 • Tìm kiếm và lựa chọn những đơn vị thi công uy tín, tư vấn và giúp đỡ. Nhờ những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của các đơn vị thi công sẽ giúp công trình hoàn thiện nhanh chóng.
 • Tự mình lên ý tưởng thiết kế và lựa chọn kích thước cho mặt tiền cửa đi 4 cánh bằng cách sử dụng các ứng dụng phần mềm, thiết kế để tạo nên một bản thiết kế đẹp, hoàn chỉnh, phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin cho kích thước lỗ ban cửa đi 4 cánh chuẩn và hợp phong thủy. Hy vọng các gia chủ có thể tham khảo cũng như lựa chọn sử dụng để giúp căn nhà của mình có một cửa đi chính dựa vào thước lỗ ban đem đến tính thẩm mỹ cũng như đón nhiều may mắn, tài lộc, hưng thịnh cho gia đình.

Nhà Xinh rất vinh dự khi đồng hành cùng quý vị trên chặng đường thiết kế thi công cho toàn bộ công trình để hoàn thiện ngôi nhà của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhdesign.com
0909 452 109
Google map Nhà Xinh Về Trang Chủ chat-active-icon ZALO
google map nhà xinh
Google Map

lượt chỉ đường :