thương hiệu Nhà Xinh

Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Đơn Giản Nhanh Chóng Cập Nhật Mới Nhất 2023

thumbnail thu tuc giay phep xay dung

Nếu quý khách đang tìm hiểu hoặc đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng? Trong bài viết này, Nhà Xinh sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng một cách chi tiết.

Giấy phép xây dựng là gì?

giay phep 1

Theo khoản 17 Điều 3 trong Luật Xây dựng 2014 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (theo mẫu nhất định) cho chủ đầu tư để thực hiện việc xây dựng mới, sửa chữa cải tạo hoặc di dời công trình.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại TP.HCM

giay phep 2

Thứ 1, công trình xây dựng ở TPHCM phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp nếu chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ 2, phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định về luật đất đai của nhà nước.

Thứ 3, đảm bảo an toàn cho công trình và những công trình lân cận, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường; đảm bảo an toàn cho hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ cho công trình thủy lợi, đê điều, giao thông, năng lượng, di tích lịch sử & văn hóa, di sản văn hóa; đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy nổ, độc hại cùng với công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng – an ninh. 

Thứ 4, thiết kế xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước thẩm định và phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

Thứ 5, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo đúng quy định.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở tại tp.HCM cần những giấy tờ gì?

Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, chủ đầu tư phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ bao gồm:

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

giay phep 3

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải đúng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD do nhà nước ban hành.

Giấy chủ quyền nhà ở

giay phep 4

Bản sao hoặc bản chụp bản chính những giấy tờ chứng minh chủ quyền nhà ở theo quy định của pháp luật.

Bản vẽ thiết kế xây dựng

giay phep 5

Bản sao hoặc bản chụp bản chính 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật, mỗi bộ gồm có:

  1. Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất theo tỉ lệ 1/50 – 1/500 kèm với sơ đồ vị trí công trình.
  2. Bản vẽ mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt của công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  3. Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 – 1/200 & mặt cắt móng theo tỷ lệ 1/50 kèm với sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Đối với trường hợp bản thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định trong nội dung này có thể là bản sao hoặc bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

  1. Đối với công trình có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại điểm 1, 2, 3 trong nội dung này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc bản chụp bản chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
  2. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề thì phải kèm theo bản cam kết của chủ đầu tư về việc đảm bảo độ an toàn đối với công trình liền kề.

Quy trình đề nghị xin giấy phép xây dựng nhà ở tại tp.HCM

giay phep 6

Nhà Xinh chia sẻ đến khách hàng quy trình thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng chi tiết như sau:

  • Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo pháp luật quy định.
  • Bước 2: Đến UBND xã, thị trấn trong thời gian làm việc để nộp hồ sơ tại bộ phận chịu trách nhiệm tiếp nhận và trả kết quả.
  • Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì chủ đầu tư sẽ nhận được giấy xác nhận đã nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu sót thì chủ đầu tư tiến hành bổ sung các hồ sơ còn thiếu theo hướng dẫn của cán bộ.
  • Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cán bộ sẽ chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền giải quyết và tiến hành trả kết quả theo thời gian trên giấy hẹn của chủ đầu tư trong giờ hành chính.
  • Bước 5: Chủ đầu tư đến UBND nhận kết quả và nộp lệ phí theo giấy hẹn.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng là bao lâu?

giay phep 7

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng sẽ xem xét hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với nhà ở nông thôn thì sẽ là 10 ngày.

» Những câu hỏi thường gặp về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở «

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong quá trình xin giấy phép xây dựng nhà ở được Nhà Xinh tổng hợp lại để khách hàng tiện tham khảo.

1. Đối tượng cần phải xin giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập được xây dựng trên đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức.

Trước khi khởi công, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền (trừ trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng).

Cá nhân sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng được gọi là chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ. Nói cách khác, họ là người trả tiền cho đơn vị thi công để xây dựng nhà ở riêng lẻ của mình.

2. Hồ sơ xin cấp phép thường bao gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD có 02 bộ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo đúng mẫu nhà nước quy định).

– Bản sao hoặc bản chụp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

– Bản sao hoặc bản chụp 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật (Chi tiết xem thêm tại mục 3).

3. Lệ phí xin giấy phép xây dựng thường là bao nhiêu?

Dưới đây là lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng.

Căn cứ nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016, lệ phí cấp giấy phép xây dựng tại Hà Nội:

Cấp mới đối với nhà ở riêng lẻ (thuộc đối tượng phải có giấy phép) là 75.000 VNĐ.

Cấp mới đối với công trình khác là 150.000 VNĐ.

Gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng là 15.000 VNĐ.

Căn cứ Điều 2 Nghị quyết 18/2017/NQ-HĐND ngày 07/12/2017, lệ phí xin giấy phép xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh cụ thể như sau:

Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 75.000 VNĐ. 

Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác là 150.000 VNĐ.

Gia hạn, cấp lại, điều chỉnh giấy phép xây dựng là 15.000 VNĐ.

(Đối tượng miễn thu: Trẻ em, người cao tuổi, hộ nghèo, người khuyết tật, người có công với cách mạng).

Căn cứ Nghị quyết 45/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018, lệ phí cấp giấy phép xây dựng tại Thành phố Hải Phòng cụ thể:

Cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là 75.000 VNĐ.

Cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng khác là 150.000 VNĐ.

Gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng là 15.000 VNĐ.

4. Trường hợp công trình được miễn phí xin giấy phép xây dựng

Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020 đã được Quốc hội thông qua vào 17/6/2020, trong đó có 9 công trình được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

(1) Công trình bí mật của nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

(2) Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thuộc tổ chức chính trị & xã hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;

(3) Công trình xây dựng tạm thời theo quy định tại Điều 131 của Luật Xây dựng;

(4) Công trình có yêu cầu sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong khu đô thị theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đạt yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

(5) Công trình quảng cáo thuộc đối tượng không cần phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Công trình HTKT viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

(6) Công trình xây dựng thuộc địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua;

(7) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng phê duyệt kết quả thẩm định thiết kế xây dựng đủ điều kiện thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định trong Luật Xây dựng;

(8) Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô dưới 07 tầng nằm trong dự án dự án đầu tư xây dựng nhà ở, đầu tư xây dựng khu đô thị có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua;

(9) Công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn sở hữu quy mô dưới 07 tầng và không thuộc khu vực quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua. Công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo nằm trong khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị; ngoại trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử & văn hóa;

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhdesign.com
0909 452 109
Google map Nhà Xinh Về Trang Chủ chat-active-icon ZALO
google map nhà xinh
Google Map

lượt chỉ đường :