thương hiệu Nhà Xinh

Ngũ Hành Tương Sinh Quy Luật Và Ý Nghĩa Gia Chủ Cần Phải Biết

Ngũ Hành Tương Sinh Quy Luật Và Ý Nghĩa Gia Chủ Cần Phải Biết

Trong xây dựng và thiết kế nhà ở, một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm nhất đó chính là phong thủy. Một ngôi nhà có phong thủy tốt, hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp cho cuộc sống cũng như công việc của người đó gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Ngược lại, nếu phong thủy xấu thì họ chỉ nhận được những điều xui xẻo và không may mắn. Trong đó, điều màu được quan tâm nhiều nhất đó chính là ngũ hành tương sinh, có nghĩa là những yếu tố mang đến điều tốt đẹp.

Tìm hiểu các quy luật về ngũ hành

Tìm hiểu các quy luật về ngũ hành
Ngũ hành có ý nghĩa to lớn trong đời sống

Triết học Trung Hoa cổ đại đã chỉ ra rằng vạn vật trên Trái Đất này đều được tạo ra từ 5 yếu tố cơ bản đó chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 5 yếu tố này được gọi chung hà ngũ hành. Vào thời nhà Chu, ngũ hành cũng được ứng dụng vào triết học phong thủy đó là Kinh Dịch. Và cho đến tận bây giờ, ngũ hành vẫn có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của con người

Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc
Ngũ hành tương sinh – ngũ hành tương khắc

Trong ngũ hành có hai quy luật lớn được ứng dụng nhiều nhất đó là quy luật tương sinh và tương khắc. Đây cũng chính là hai nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của vạn vật. Hai quy luật này là sự chuyển hóa giữa Trời và Đất để tạo ra sự sống cho vạn vật và tồn tại song song với nhau. Trong tương sinh luôn có tương khắc và ngược lại.

Ngũ hành tương sinh

Tương sinh luôn mang đến sự tốt đẹp, nó có nghĩa là thúc đẩy, hỗ trợ để cùng nhau phát triển. Ngũ hành tương sinh gồm có hai phương diện đó là cái nó sinh ra và cái sinh ra nó, còn được gọi và mẫu và tủ. 5 yếu tố trong ngũ hành sẽ có quy luật tương sinh như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, lửa lấy gỗ để làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng được hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Khi loại khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước là yếu tố để duy trì sự sống cho cây.

Dựa vào ngũ hành tương sinh, người ta sẽ lựa chọn những đồ phù hợp với mệnh của mình để mang lại may mắn. Ví dụ mệnh Mộc hợp với mệnh Hỏa thì những người mệnh Mộc cũng có thể sử dụng đồ dùng có màu sắc đại diện cho mệnh Hỏa.

Ngũ hành tương khắc

Ngược lại với tương sinh sẽ là tương khắc, thể hiện sự cản trở và khắc chế. Mặc dù vậy, nó lại là yếu tố cần phải có để tạo sự cân bằng nhưng nếu nhiều quá cũng làm cho vạn vật bị diệt vong. Ngũ hành tương khắc cũng có hai phương diện đó là cái khắc nó và cái nó khắc, cụ thể:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại rèn thành dao, kéo để chặt cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút chất dinh dưỡng của đất khiến cho đất trở nên cằn cỗi.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, làm ngăn chặn dòng chảy của nước

Dựa vào luật tương khắc, người ta sẽ cân nhắc để tránh lựa chọn những món đồ có màu sắc không phù hợp với mình để không gặp phải xui xẻo.

Có thể thấy, ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc luôn tồn tại song song với nhau trong vũ trụ. Nếu có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cao độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại, nếu có khắc mà không có sinh thì vạn vật cũng không thể phát triển được. Vậy nên, tốt nhất là cần ở mức độ vừa phải và hai quy luật này được sinh ra nhằm tạo sự cân bằng.

Ngũ hành phản sinh, ngũ hành phản khắc

Ngũ hành phản sinh

Ngũ hành phản sinh
Ngũ hành phản sinh

Tương sinh chỉ sự phát triển của vạn vật, tuy nhiên nếu sinh ra quá nhiều thì điều này cũng không phải là tốt. Cũng giống như một em bé cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì điều này cũng sẽ không tốt và có thể gây ra một số bệnh. Đó cũng chính là lý do tại sao tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành, cụ thể:

 • Kim hình thành trong Thổ, nhưng nếu Thổ nhiều quá thì kim sẽ bị vùi lấp.
 • Hỏa hình thành Thổ nhưng nếu hỏa nhiều quá thì Thổ cũng cháy thành than.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng nếu Mộc nhiều quá thì Hỏa sẽ gây hại.
 • Thủy sinh Mộc nhưng nếu Thủy nhiều quá thì Mộc sẽ bị cuốn trôi.
 • Kim sinh Thủy nhưng nếu Kim nhiều quá thì Thủy sẽ bị đục.

Ngũ hành phản khắc

Tương khắc có hai phương diện đó là cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên, nếu cái nó khắc có nội lực quá lớn có thể khiến cho nó bị tổn thương và gây nên sự phản khắc. Cụ thể, nguyên lý của ngũ hành phản khắc như sau:

 • Kim khắc Mộc nhưng Mộc quá cứng sẽ làm cho Kim bị gãy.
 • Mộc khắc Thổ nhưng nếu Thổ quá nhiều sẽ làm cho Mộc suy yếu.
 • Thổ khắc Thủy nhưng nếu Thủy quá nhiều sẽ làm cho Thổ bị bào mòn, sạt lở.
 • Thủy khắc Hỏa nhưng nếu Hỏa quá nhiều cũng làm cho Thủy phản cạn.
 • Hỏa khắc Kim nhưng nếu Kim nhiều cũng làm cho Hỏa bị dập tắt.

Có thể thất, ngũ hành tồn tại xung quanh sự sống của mỗi chúng ta. Nó không chỉ có quy luật tương sinh, tương khắc mà còn có cả phản sinh, phản khắc. Khi hiểu rõ được những quy luật này, ta cũng sẽ có được cái nhìn bao quát hơn về sự tồn tại và phát triển của những sự vật, sự việc diễn ra trong cuộc sống.

Tìm hiểu ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

5 yếu tố của ngũ hành bao gồm: Kim nghĩa là kim loại, Mộc nghĩa là cây xanh, Thủy nghĩa là nước, Hỏa nghĩa và lửa và Thổ nghĩa là đất. Đây đều là những yếu tố cơ bản trong môi trường tự nhiên. Và mỗi người sinh ra cũng đều gắn liền với một mệnh nhất định và có những đặc trưng, tính chất riêng.

Người mệnh Kim

Người mệnh Kim
Mệnh Kim đại diện cho sức mạnh

Trong truyền thuyết ngũ hành, Kim là yếu tố đại diện cho sức mạnh, tinh tế và sắc sảo. Khi xét về yếu tố tích cực, Kim sẽ mang đến tình yêu ấm áp, ngọt ngào để con người trở nên lạc quan và yêu đời hơn. Còn khi xét về yếu tố tiêu cực, Kim lại mang mang đến những nỗi muộn phiền, đau đớn.

Những người thuộc mệnh Kim có những nét tính cách tiêu biểu như thông minh, quyết tâm và kiên trì. Họ sẽ đặt ra mục tiêu trong cuộc sống và cố gắng, nỗ lực hết mình để thực hiện mục tiêu đó. Những người này có tài lãnh đạo thiên bẩm, giỏi giao tiếp và ứng xử với mọi người. Tuy nhiên, đôi khi người mệnh Kim cũng khá cứng nhắc, bảo thủ và không có nhiều sự sáng tạo.

Vạn vật thuộc hành Kim bao gồm kim loại, sắt, nhôm, kẽm, tiền, đồng hồ, màu trắng ánh kim, màu xám, màu bạc.

Người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc
Mệnh Mộc chỉ sự sinh trưởng và phát triển

Mộc có nghĩa là cây xanh, chỉ sự sinh trưởng và phát triển của thiên nhiên. Vậy nên, những mệnh mộc luôn tràn đầy sức sống mãnh liệt, vị tha. Họ thường có nhiều ý tưởng độc đáo, thích giao lưu, làm quen với những người bạn mới và sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, người mệnh Mộc cũng có nhược điểm đó là dễ nổi nóng, khó kiềm chế cảm xúc và không có sự kiên nhẫn.

Vạn vật thuộc hành Mộc bao gồm cây cối, các loại thảo mộc, đồ vật bằng gỗ, giấy, tranh phong cảnh, màu xanh lá cây.

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy
Mệnh thủy là nguồn nuôi dưỡng

Thủy có nghĩa là nước, là nguồn nuôi dưỡng để hỗ trợ cho vạn vật sinh trưởng, phát triển. Những người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp và khéo léo trong cách ứng xử. Vậy nên, họ thường sẽ rất giỏi trong việc thuyết phục để các mối quan hệ trở nên thân thiết và tốt đẹp Người mệnh Thủy rất biết thông cảm, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những khó khăn của mọi người. Mặc dù vậy, đôi khi họ lại quá nhạy cảm nên sẽ mang nhiều ưu phiền.

Vạn vật thuộc hành Thủy bao gồm sông suối, ao, hồ, bể cá, đài phun nước, gương, tranh về nước, màu đen, xanh dương.

Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa
Mệnh Hỏa mang đến ánh sáng

Hỏa là sức nóng của lửa, mang đến ánh sáng ấm áp, soi rọi những góc khuất hoặc cũng có thể bùng nổ để phá hủy mọi thứ. Khi xét về mặt tích cực, Hỏa là đại diện cho sự sống mãnh liệt, dồi dào và quyền lực tối cao. Còn khi xét về mặt tiêu cực, Hỏa đại diện cho chiến tranh, sự khốc liệt và tàn bạo.

Người mệnh Hỏa thường có những có các đức tính như thông minh, tài trí, năng động và sáng tạo. Họ sẽ thích tham gia công việc với vai trò lãnh đạo, muốn nắm trong tay quyền lực để quản lý mọi người. Họ sẽ đặt ra mục tiêu cho mình và cố gắng để thực hiện được mục tiêu đó. Tuy nhiên, những người này cũng có tính cách hiếu thắng, nóng vội, thường quyết định theo cảm hứng.

Vạn vật thuộc hành Hỏa bao gồm Mặt Trời, đèn, nến, màu đỏ, hình tam giác,..

Người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ
Thổ và nơi vạn vật sinh sống, phát triển

Thổ có nghĩa là đất, là môi trường để mọi động, thực vật và cả con người sinh sống, phát triển. Khi xét về góc độ tích cực, Thổ biểu thị cho trí khôn, vững vàng trong mọi tình huống. Ở góc độ tiêu cực, Thổ lại mang đến cảm giác nhàm chán, ngột ngoat.

Những người mệnh Thổ thường sống khép kín, ít giao tiếp và trò chuyện với những người xung quanh. Mới nhìn vào tưởng như rất khô khan nhưng thật ra họ lại là người giàu tình cảm, luôn làm chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Trong các mối quan hệ, những người mệnh Thổ luôn thể hiện sự trung thành và sẵn sàng hy sinh vì người khác.

Vạn vật thuộc hành Thổ bao gồm: đất, gạch, đá, bê tông, sành, sứ, hình vuông và các màu sắc cam, vàng, nâu.

Ngũ hành tương sinh có ứng dụng gì trong cuộc sống

Ngũ hành tương sinh có ứng dụng gì trong cuộc sống
Ngũ hành ứng dụng trong thiết kế nhà ở

Có thể thấy, quy luật ngũ hành đã lý giải những gì diễn ra trong tự nhiên. Bên cạnh đó, quy luật này còn được ứng dụng nhiều trong phong thủy, tử vi, xem hướng nhà, màu sắc đồ vật, lực chọn cây phong thủy,… Ngũ hành tương sinh phù hợp với gia chủ sẽ mang đến may mắn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Có thể nói, yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống, sinh hoạt, tinh thần và cả sức khỏe của con người. Việc ứng dụng phong thủy trong thiết kế nhà ở cũng sẽ giúp cho gia chủ tạo ra một không gian sống tốt nhất cho gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Xinh để bạn hiểu hơn về ngũ hành. Đây là yếu tố quan trọng cần xem xét đến không những đối với việc xây dựng và thiết kế nhà ở mà còn đối với các trường hợp khác trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về ngũ hành cũng như muốn được tư vấn thêm có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0909 452 109 hoặc đăng ký thông tin tư vấn để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhdesign.com
0909 452 109
Google map Nhà Xinh Về Trang Chủ chat-active-icon ZALO
google map nhà xinh
Google Map

lượt chỉ đường :